Bạn sẽ "ném smartphone" trước khi đi ngủ chỉ với 3 lý do sau

Sau khi theo dõi 3 lý do dưới đây bạn sẽ ném smartphone và ngủ một giấc ngủ ngon lành ngay.

Mọi người thường đưa ra lý do rằng vì không buồn ngủ nên nghịch smartphone để cho dễ ngủ, thế nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm nhé. Ánh sáng từ chiếc điện thoại sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ của bạn, khiến bạn càng khó ngủ hơn chứ không hề giúp bạn dễ ngủ nhé. 
 
Khi chu kỳ của bạn bị ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy bạn nên chấm dứt thói quen này nhé.

3 lý do khiến bạn sẽ làm bạn "ném smartphone" trước khi đi ngủ

Thị lực sụt giảm - nguy hiểm tính mạng

Điện thoại di động không chỉ phá hủy giấc ngủ của bạn – nó còn có thể hủy hoại thị lực của bạn nữa. Hệ quả của việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh trong thời gian dài sẽ gây ra những tổn thương trên võng mạc, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực. 

Tổ chức Thoái Hóa Võng Mạc của Mĩ (AMDF - American Macular Degeneration Foundation) đã cảnh báo rằng chứng bệnh có trong cái tên của họ có thể xuất phát từ việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh ở điện thoại.


Thị lực suy giảm

Thị lực sụt giảm - nguy hiểm tính mạng


Tuy nhiên, tin vui là hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hiệu ứng này chỉ xảy ra khi ánh sáng xanh được đặt rất gần với võng mạc mà thôi, tức là rất khó xảy ra với những người sử dụng điện thoại thông thường.

Tuy nhiên không phải ai sử dụng điện thoại cũng bị ảnh hưởng đến võng mạc nhé. Chỉ những trường hợp ánh sáng xanh trong thời gian dài.

Nhớ trước, quên sau, trí nhớ suy giảm

Khi nồng độ melatonin và chu kì ngủ bị ảnh hưởng, bạn sẽ cảm thấy đãng trí và còn hơn thế nữa trong ngày tiếp theo – trí nhớ của bạn suy yếu, khả năng học tập cũng giảm mạnh.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có nồng độ melatonin liên tục bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ những chiếc điện thoại di động sẽ dễ mắc chứng trầm cảm hơn.

 

Suy giảm trí nhớ

Nhớ trước, quên sau, suy giảm trí nhớ nếu sử dụng smarphone trước khi đi ngủ
 

Khi đồng hồ sinh học bị "lệch giờ" thì các yếu tố sinh lí, bao gồm cả nhiệt độ cơ thể, huyết áp và khả năng sản xuất nhiều loại hormone quan trọng cũng sẽ lệch theo.

Não bộ bị loạn

Mặc dù ánh sáng xanh từ những chiếc điện thoại di động rất dễ nhìn và dịu mắt khi trời sáng nhưng nó lại có tác dụng khác hoàn toàn khi bạn ở trên giường. 

Ý nghĩa của sắc xanh là mô phỏng ánh Mặt trời, khiến cho não bộ của bạn nhầm lẫn và không sản xuất ra melatonin - một loại hormone quan trọng có tác dụng nhắc nhở cơ thể rằng đã đến thời gian nghỉ ngơi.


Não bộ bị loạn

Não bộ bị loạn nếu sử dụng smarphone về đêm


Vì lí do này, ánh sáng từ những chiếc điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến chu kì ngủ (sleep cycle) của bạn, khiến bạn khó cảm thấy không buồn ngủ và thức nhiều hơn. 

Chu kì ngủ và chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng sau đó sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của bạn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Các tin khác